Mở đối tượng,thu hẹp diện tích nhà thu nhập thấp

Sở Xây dựng Hà Nội đang chuẩn bị báo cáo TP và Bộ Xây dựng bổ sung một loạt vấn đề cho Nghị định 34 về nhà ở xã hội trên địa bàn. Sở Xây dựng Hà Nội đang chuẩn bị báo cáo TP và Bộ Xây dựng bổ sung một loạt vấn đề cho Nghị định 34 về nhà ở xã hội trên địa bàn.

Đây cũng là giải pháp tháo gỡ tình trạng “ế ẩm” của một số dự án nhà thu nhập thấp (NTNT) trên địa bàn hiện nay.

Không cần hộ khẩu Hà Nội

Thời gian qua, theo phản ánh của chủ đầu tư một số dự án, đặc biệt là các dự án nằm ở vị trí ở xa trung tâm, có nhiều đối tượng TNT (trong đó có cả cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang đang công tác trên địa bàn TP) có nhu cầu nhưng không có hộ khẩu thường trú tại các quận, phường nên không được giải quyết mua nhà TNT mặc dù các dự án vẫn còn khả năng đáp ứng.

Vì thế, trong văn bản mới đây gửi UBND TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đề nghị TP này xem xét, cho phép chủ đầu tư các dự án được tiếp nhận và giải quyết đơn mua nhà đối với các đối tượng TNT có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hà Nội một năm trở lên (không giới hạn địa bàn là các quận, phường), tạo điều kiện cho chủ đầu tư các dự án và người dân.

 

Một dự án điển hình cho vấn đề này đó là NTNT Đặng Xá, Gia Lâm. Theo lý giải của ông Lê Ngọc Ước, Phó Giám đốc Tổng công ty Viglacera, chủ dự án thì thời gian qua, Hà Nội quy định chỉ bán nhà cho đối tượng có hộ khẩu thường trú tại 10 quận nội thành.

Trong khi đó, dự án này lại nằm ở một huyện ngoại thành (Gia Lâm), những người dân ở nội thành phụ thuộc vào tâm lý ngại đi xa do chỗ làm của họ ở trong nội thành.

“Thực tế, nhiều người ở ngoại thành có nhu cầu mua NTNT thì lại không được mua. Đối tượng này rất đông ở các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh họ tới hỏi nhưng chúng tôi không thể nhận hồ sơ được” – ông Ước cho hay.

Chính vì vậy, công ty đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng mở rộng đối tượng mua NTNT như trên.

Cùng quan điểm với vấn đề này, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội, chủ đầu tư NTNT Sài Đồng, Gia Lâm Trần Văn Nguyên cho rằng, với đối tượng là lực lượng công an hay quân đội, có nhiều trường hợp đang công tác trong nội thành, gia đình lại ở ngoại thành. Nếu theo quy định của Nghị định 34 thì họ không thuộc diện mua, TP mở rộng diện sẽ đáp ứng được nhu cầu có thực của đối tượng này. Các chủ đầu tư cũng dễ dàng mở bán căn hộ hơn.

Cũng theo ông Nguyên, người dân nội thành Hà Nội cũng còn tâm lý “qua sông”, tức họ đã ở trong phố cổ thì rất ngại sang bên kia cầu (Gia Lâm, Long Biên) mua nhà.

Đồng tình với đề nghị của Bộ Xây dựng nhưng theo ông Nguyễn Văn Đa, Phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai, chủ hai dự án NTNT tại Hà Đông, Hà Nội, việc mở rộng đối tượng mua nhà nên quy định ở từng khu vực. “Các dự án ở phía Tây TP quỹ đất khó khăn thì không đơn giản nếu mở rộng đối tượng” – ông Đa nói.

Sẽ có những căn hộ nhỏ?

Kèm theo những ý kiến trên, các chủ đầu tư cũng lý giải về giá của các căn NTNT. Theo ông Ước, căn hộ nếu chỉ hoàn thiện với một khu phụ thì giá giảm đi rất nhiều nhưng với căn hộ trên 60m2 với hai khu phụ thì giá cả lại bị “đội” lên.

Còn theo ông Nguyên, công ty đang làm đề xuất xin ý kiến TP về việc xây dựng căn hộ 40-50m2 bên cạnh những căn hộ có diện tích 60-70m2. “Việc xây dựng nhiều loại căn hộ là điều cần thiết để đáp ứng đa dạng các nhu cầu, hiện tại căn hộ mẫu chưa có. Nếu đề xuất này được thông qua, cuối năm nay hoặc đầu năm tới chúng tôi tiếp tục xây NTNT với các căn hộ có diện tích nhỏ hơn” – ông Nguyên cho hay.

Được biết, Sở Xây dựng đang soạn văn bản trình TP và Bộ Xây dựng, bổ sung loạt vấn đề cho Nghị định 34.

“Việc mở rộng đối tượng sẽ tính tới cả những người dân có hộ khẩu ở huyện nơi có dự án và mở rộng đối tượng cán bộ công nhân viên chủ yếu có hộ khẩu tạm trú, đóng bảo hiểm lâu dài” - Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển Nhà, Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Ngoài ra, nội dung thiết kế căn hộ nhỏ cũng được trình lên TP lần này. Ông Đạm cho biết, “theo quy định, tối đa căn hộ là 70m2, các chủ dự án hiện đều làm tối đa hết thì nhiều người không đủ tiền. Chúng tôi sẽ trình quy định trong dự án có một tỷ lệ căn hộ nhất định với diện tích 36, 40, 50m2, tạo cơ hội cho những người ít tiền mua”.

Đặc biệt, các diện tích công cộng trong khu NTNT cũng được tính toán lại. “Giá nhà đội lên cao phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế và trong đó có cả chi phí cho diện tích công cộng trong tòa nhà như sảnh chẳng hạn. NTNT thì các yếu tó đó chỉ ở mức độ vừa phải” – ông Đạm nói.

Các bài viết cùng chủ đề

Liên kết được tài trợ: Phòng chẩn trị Y Học Cổ Truyền Nguyễn Khoa giới thiệu thuốc dạ dày nguyễn khoa chữa các bệnh liên quan tới dạ dày đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, đặc trị đau dạ dày cấp và mãn tính. Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP, xuất huyết dạ dày.
thien.tx26 thien.tx26

0933.899.888

Mở đối tượng,thu hẹp diện tích nhà thu nhập thấp - Công ty cổ phần xây dựng NaHaCo

bởi Last Updated: Không giúp bạn có ngôi nhà đẹp nhất nhưng giúp bạn có không gian nhà hài lòng nhất Địa chỉ Số 11, ngõ 351 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội, Hà Nội, VN. 4.5 stars based on 23.659 reviews