Gạch nhẹ AAC - Giải pháp xây nhà trong thời khủng hoảng.

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ hơn 5 năm trước, thông qua con đường nhập khẩu và đặc biệt khả năng tự cung trong nước khoảng 1 năm qua, với 8 nhà máy cho ra đời sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC) made in Việt Nam, chủ đầu tư, nhà thầu và người dân đã có sự lựa chọn mới trong sử dụng vật liệu xây cho công trình của mình.Chuẩn bị cho người con lớn xây dựng gia đình, bà Nguyễn Mai Liên nhà ở ngõ Hàm Long 1, Hà Nội quyết định cải tạo ngôi nhà nhỏ của mình thêm một tầng. Khổ nỗi, do ngôi nhà 3 tầng trên diện tích 35m2 đất của bà đã xây dựng gần nửa thế kỷ, phần móng cũ không được gia cố hiện đại nên các đội thợ hầu như “bó tay” vì sợ chồng thêm tầng ngôi nhà sẽ không chịu tải nổi. Loay hoay không biết làm sao khi ngày cưới con đã đến gần thì Linh, cô con gái lớn rụt rè đề xuất: “Con đã tìm hiểu kỹ trên mạng internet rồi, nhà mình chỉ có xây bằng gạch AAC, cái loại gạch trắng tinh, mỏng hơn gạch đỏ, vừa nhẹ lại vừa chống nóng, chống ồn mẹ ạ…”.

Giải pháp xây nhà thời khủng hoảng: Gạch AAC: Đã có sức cạnh tranh

Hôm nhà bà Liên xây thêm phòng, cả ngõ nhỏ trên phố Hàm Long ai đi qua cũng ngạc nhiên. Gạch gì mà trông như miếng bọt biển, gõ vào kêu coong coong lại chỉ dầy có 8cm sau khi trát thì tường mới có gần 10cm mà nghe nói chống nóng bằng bức tường 40cm của gạch đỏ, vậy nó có đắt không? Đáp lại sự tò mò của hàng xóm, bà Liên kể: Vẫn biết là sản phẩm mới, công nghệ cao, nhiều tác dụng nhưng mới nghe giá tiền cho từng mét khối tôi cũng hơi… giật mình. Tuy nhiên khi thợ kỹ thuật tính ra, mỗi mét vuông tường cả vữa xây trát chuyên dụng dày 10cm chưa tới 230 nghìn đồng thì rõ ràng rẻ hơn gạch đỏ rồi. Trước đó, có người tính với tôi là khu vực phố cổ, ngõ nhỏ, nếu dùng gạch đỏ loại tốt (1.500 đ/viên), cộng cả vữa, xi, trát, công bốc vác lên xuống… sẽ lên tới 250 nghìn đ/m2. Ưng nhất là chỉ có dùng gạch AAC nhẹ bằng 1/3 gạch đỏ và 2/3 gạch lỗ nên nhà tôi mới xây được”, bà Liên phấn khởi khoe.

Phóng viên BĐS&VLXD đã không ít lần theo chân các nhà phân phối, đại lý đi chào hàng gạch AAC trên thị trường Hà Nội. Gạch khó bán chứ không hẳn khó vào các công trình xây dựng, nhất là nhà dân. Với các nhà cung cấp như: Cty Việt Cường (Đống Đa), Cty TST (Thanh Xuân), Cty Vạn Thiên An (Cầu Giấy)… gạch AAC của các nhà sản xuất như: VIGLACERA, Sông Đà Cao Cường, An Thái… đã đến với rất nhiều các dự án lớn và đặc biệt người dân đã lựa chọn gạch này để xây dựng tổ ấm trăm năm của mình.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nho - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư thương mại Việt Cường, một trong những nhà phân phối gạch AAC đầu tiên trên thị trường Hà Nội thì: “Gạch AAC có những đặc tính ưu việt so với gạch đỏ truyền thống và các loại gạch bê tông cốt liệu nhưng không phải người dân nào cũng lựa chọn. Hiện nay, chỉ những khách hàng hiện đại và am hiểu về xây dựng mới chọn gạch này xây nhà để tận dụng triệt để các tính năng: Nhẹ, gọn, dễ thi công… và đặc biệt khi ở trong những ngôi nhà này thì đây là một thế giới riêng hoàn hảo. Từ đầu năm đến nay, Cty chúng tôi đã cung cấp gạch AAC cho hơn 150 gia đình ở Hà Nội để xây nhà”. Còn anh Nguyễn Văn Phú, nhà ở khu Tứ Kỳ, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai mãn nguyện: “May mà tôi nghe mấy cậu KTS tư vấn dùng loại gạch AAC này. Nhà tôi 50m2 sàn, 4 tầng mà cả xây cả hoàn thiện chỉ hơn 3 tháng. Tổng mức đầu tư ngôi nhà chỉ tương đương gạch đỏ nhưng điều vợ chồng tôi tâm đắc nhất là tường mỏng nhưng cách âm cách nhiệt gần như hoàn toàn. Gạch nhẹ kết hợp cửa nhựa, đúng là “ở nhà Tây” bạn ạ”.

Giải pháp xây nhà thời khủng hoảng: Gạch AAC: Đã có sức cạnh tranh

Rẻ hơn vật liệu truyền thống 5 - 10%

Không chỉ các công trình nhà dân, gạch AAC đã bắt đầu len những bước tiến vững vàng và chiếm lĩnh vị trí trong các dự án cao tầng. Các dự án lớn như: Times City của VinCom (đường Minh Khai), Indochina Plaza (đường Xuân Thuỷ), Tổ hợp nhà ở Văn phòng 671 Hoàng Hoa Thám… là những tổ hợp nhà cao tầng sử dụng gần như 100% gạch AAC làm vật liệu xây. Nói như ông Đỗ Quốc Thái - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư thương mại An Thái, DN gần đây nhất cho ra đời sản phẩm gạch AAC thương hiệu An Thái có giá bán thấp nhất thị trường hiện nay thì: “Không chỉ mình An Thái mà tôi nghĩ các DN sản xuất gạch AAC chúng tôi đều xác định sẽ bán những sản phẩm tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất so với các loại vật liệu xây khác. Một bài toán rất đơn giản, nếu chọn gạch đỏ với giá 1,3 - 1,7 nghìn đ/viên như trên thị trường thì rõ ràng hầu hết các sản phẩm gạch AAC đều rẻ hơn từ 5 - 10%. Đó là chưa kể đến đặc tính nhẹ khiến kết cấu công trình giảm từ 10% trở lên… chúng tôi tin, không sớm thì muộn các chủ đầu tư sẽ lựa chọn gạch nhẹ”.

Giải pháp xây nhà thời khủng hoảng: Gạch AAC: Đã có sức cạnh tranh

Trả lời câu hỏi liệu đã có sự cạnh tranh cân sức trên thị trường giữa gạch AAC với gạch đỏ của Báo BĐS&VLXD, ông Phạm Văn Bắc - Phó Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) cho biết: Rõ ràng trên thị trường đã có sự cạnh tranh giữa hai loại vật liệu này. Theo tôi, trong tương lai gạch đỏ vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên, sự vươn lên và dần chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây của gạch không nung đặc biệt là gạch bê tông khí là điều tất yếu. Ai cũng hiểu rõ tính năng, công dụng và hiệu quả lâu dài khi sử dụng gạch AAC. Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã có chỉ đạo về đẩy mạnh chương trình phát triển vật liệu xây không nung trong đó rất chú trọng đến gạch siêu nhẹ chưng áp. “Tôi tin trong tương lai gần, các nhà đầu tư, nhà thầu sẽ lựa chọn gạch nhẹ để tận dụng sự ưu việt của nó”, ông Bắc nói.

Còn đại diện các nhà sản xuất, ThS Kiều Văn Mát - Tổng giám đốc Cty CP Sông Đà Cao Cường kiêm Trưởng ban Vận động thành lập Hiệp hội AAC Việt Nam khẳng định: “Các nhà sản xuất chúng tôi đã hưởng ứng Quyết định 567/QĐ-TTg/2010 của Thủ tướng Chính phủ để sản xuất ra loại vật liệu tiên tiến này. Trong khi đợi Nhà nước ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức… áp dụng cho gạch AAC trong xây dựng, chúng tôi cũng sẽ không ngừng đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh các chương trình bán hàng, hỗ trợ thi công… để gạch AAC thực sự là sự lựa chọn của mọi công trình xây dựng hiện đại trong tương lai”.

Ưu thế gạch AAC VINEMA

Bảo vệ môi trường: Gạch AAC được sản xuất bằng công nghệ hiện đại thay thế việc sản xuất bằng phương pháp thủ công của gạch đất sét nung truyền thống đang làm lãng phí nguồn tài nguyên đất và làm ô nhiễm môi trường.

Giải pháp xây nhà thời khủng hoảng: Gạch AAC: Đã có sức cạnh tranh

Cách nhiệt, cách điện: Hệ số dẫn nhiệt của gạch AAC chỉ bằng 1/4 -1/5 hệ số dẫn nhiệt của gạch đất nung và bằng 1/6 so với gạch bê tông thông thường. Vì vậy, với đặc tính cách nhiệt tuyệt vời giúp giảm thiểu đáng kể chi phí điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra còn đem lại sự an tâm cho người sử dụng trong điều kiện thời tiết ẩm thấp qua đặc tính cách điện tốt nhất.

Cách âm: Gạch AAC với kết cấu có nhiều lỗ khí, lượng lỗ khí được phân bổ đều đặn với mật độ cao, do đó nó có khả năng cách âm tốt, cao hơn gấp 2 lần so với gạch thường.

Chống cháy: Sản phẩm gạch bê tông khí được sản xuất hoàn toàn từ vật liệu vô cơ và không bắt cháy, rất thích hợp cho những công trình ứng dụng cần tính chống cháy cao.

Tiết kiệm chi phí: Với trọng lượng nhẹ nên thi công nhanh, giảm vữa xây và trát, giảm chi phí kết cấu công trình. Các công trình kiến trúc sử dụng gạch AAC cho phép giảm tải trọng của tòa nhà, giảm 10 - 12% chi phí kết cấu so với gạch xây truyền thống, có thể giảm 10 - 15% chi phí xây thô.

Kết cấu bền vững: Cấu trúc của sản phẩm có độ bền cao do được trải qua một quy trình sản xuất hiện đại đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định, với thời gian chưng áp 10 - 12 tiếng làm tăng mức độ liên kết của sản phẩm.

Độ chính xác cao: Với hệ thống cắt hoàn toàn tự động có độ chính xác cao, hầu hết sản phẩm gạch AAC được sản xuất ra rất ít có sự sai số về kích thước. Điều này giúp giảm bớt công việc cắt xén tại công trình và giảm đáng kể lượng hồ, cũng như vật liệu hoàn thiện trên bề mặt.

Giải pháp xây nhà thời khủng hoảng: Gạch AAC: Đã có sức cạnh tranh

Trọng lượng nhẹ: Tỷ trọng khô của gạch AAC nằm trong phạm vi từ 400 - 800kg/m3, trọng lượng này xấp xỉ 1/4 lần so với trọng lượng của bê tông bình thường và bằng 1/2 - 1/3 lần trọng lượng của gạch đất sét nung. Do đó làm giảm chi phí vận chuyển, đẩy nhanh tiến độ thi công, và hoàn thiện phần bao che của công trình lên đến 2 - 5 lần.

Thi công dễ dàng và nhanh chóng: Trọng lượng nhẹ của sản phẩm giúp cho việc thi công công trình trở nên dễ dàng, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện phần bao che công trình lên đến 2-5 lần. Ngoài ra, việc cưa, cắt, đóng đinh tạo rãnh và gia công bằng những công cụ có sẵn cũng trở nên dễ dàng hơn...

Nguồn: Sưu tầm

 

Các bài viết cùng chủ đề

Liên kết được tài trợ: Phòng chẩn trị Y Học Cổ Truyền Nguyễn Khoa giới thiệu thuốc dạ dày nguyễn khoa chữa các bệnh liên quan tới dạ dày đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, đặc trị đau dạ dày cấp và mãn tính. Đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP, xuất huyết dạ dày.
thien.tx26 thien.tx26

0933.899.888

Gạch nhẹ AAC - Giải pháp xây nhà trong thời khủng hoảng. - Công ty cổ phần xây dựng NaHaCo

bởi Last Updated: Không giúp bạn có ngôi nhà đẹp nhất nhưng giúp bạn có không gian nhà hài lòng nhất Địa chỉ Số 11, ngõ 351 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội, Hà Nội, VN. 4.5 stars based on 23.659 reviews